111

Hỗ trợ trực tuyến

Lớp học. Bác Khoa

Hotline: 0984 425537

Chuyên dạy. TOÁN-LÝ-HÓA-Lớp 8, 9-12. Luyện Toán lớp9 thi vào 10 & LTĐH: 

Địa chỉ. 106- A15 Ngõ 100 Trần Đại Nghĩa, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, HN

Nhiều bạn trẻ băn khoăn khi chọn ngành khối

Nhiều bạn trẻ băn khoăn khi chọn ngành khối

Khối A, A1, A2 gồm những ngành nào ? Thi môn gì ?


+ Mùa thi Đại Học là một khoảng thời gian rất náo nhiệt và nhộn nhịp các thí sính đăng ký tham gia dự thi các trường Đại Học, Cao Đẳng trong cả nước. Các bạn thí sinh vào đầu mùa thi đều có rất nhiều băn khoăn đến các thủ tục, điểm, trường, khối thi, ngành học,…. Và cảm thấy rất áp lực đúng không nào. Để giảm bớt sự căng thẳng và mệt mỏi đó cho các bạn, tôi xin được mạn phép được giúp các bạn trong việc phân tích một khối ngành và môn thi của nó . Đó chính là khối A và hai khối phụ của nó là A1 và A2. Đây được coi là khối thi “ăn khách” nhất, được nhiều thí sinh lựa chọn thi và làm chìa khóa để dẫn đến thành công. Bài phân tích của tôi hôm nay sẽ nói về: Khối A, A1, A2 gồm những ngành nào và các khối thi đó thì thi những môn gì. Không để các bạn đợi lâu, ta bắt tay vào luôn nào.


+ Khối A bao gồm ba môn thi chính là Toán, Lý , Hóa. Trong đó, môn toán có thời gian làm bài là 180 phút và được trình bày bởi hình thức thi tự luận. Môn Hóa và Lý có thời gian làm bài là 90 phút và thi bởi hình thức làm bài trắc nghiệm. Hầu như mọi ngành nghề ở Việt Nam đa số đều liên quan đến khôi thi này. Tôi lấy một số ví dụ ngành điển hình như: Điều tra trinh sát, Quản lý nhà nước, Quản lý giáo dục, Công nghệ thông tin, Tài chính – ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kỹ thuật cơ khí, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Quan hệ quốc tế , Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Bất động sản, Marketing, Hệ thống thông tin quản lý, Quản trị khách sạn, Địa chất học, Khí tượng học, Thủy văn, Quản lý đất đai, Kiểm lâm, Quy hoạch đô thị, Tâm lí học, Khai thác vận tải, Kỹ thuật hàng hải, Xây dựng, Luật, Dược, Sư phạm( toán, lý, hóa ),… và một số ngành nghề quan trọng khác.

Tiếp đến ta đi sang khối A1, ngoài hai môn chính là Toán, Lý thì khối A1 còn phải thi thêm môn thứ ba là Anh văn thì vì phải thi Hóa. Toán có thời gian làm bài là 180 phút với hình thức thi tự luận còn Lý và Anh thì có thời gian làm bài là 90 phút với hình thức thi trắc nghiệm.Một số ngành nghề phổ biến của khối A1 là: Công nghệ thông tin, Sư phạm (Toán, Lý , Anh ), Dược, Quản lý đất đai, Ngôn ngữ Anh, Hệ thống thông tin kinh tế, Luật, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Kế toán, Quản trị kinh doanh… và một số ngành khác.


+ Thời gian gần đây mới mở thêm một khối khá hay là A2 với ba môn thi là Toán, Lý, Văn. Môn này Toán và Văn có thời gian làm bài 180 phút tự luận còn Lý thì có thời gian 90 phút thi trắc nghiệm. Các ngành tuyển sinh của nó cũng rất nhiều như: Việt Nam học, Tâm lý học, Sư phạm (Toán, Lý, Văn ), Công tác xã hội, Kế toán, Xây dựng,…

Qua bài phân tích trên tôi nghĩ các bạn đã hiểu hơn về khối thi A, A1A2, nắm bắt rõ ngành học cũng như môn thi tướng ứng với nó rồi đúng không nào. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình nhé.

+ Khối A1 thi 3 môn: Toán - Vật lý - Tiếng Anh

 

>> Nên chọn ngành Những trường nào đào tạo khối A2?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường tuyển sinh khối A2. Ở bài viết này chúng tôi chỉ thống kê sơ bộ 1 số trường cho các bạn tham khảo.

Trường sẽ dành 90% dành cho phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT;  10% còn lại trường xét tuyển từ học bạ (đối tượng tuyển sinh là học sinh các trường chuyên cấp tỉnh, học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh; học sinh đạt giải các kỳ thi tay nghề cấp quốc gia có nghề đạt giải phù hợp với ngành đăng ký dự thi
Trường ĐH Mở TP.HCM

Điểm trúng tuyển được xác định theo 3 nhóm (Kỹ thuật, Kinh tế - Quản lý, Xã hội - Nhân văn) 

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội


ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ sơ tuyển các thí sinh có tổng điểm trung bình các môn học thuộc tổ hợp 3 môn thi xét tuyển (của 6 học kỳ) từ 20 trở lên. Ở một số ngành, môn Toán được chọn là môn chính (hệ số 2). 

Trường ĐH Kinh tế quốc dân

Ngoài 3 khối thi là A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Anh), D1 (Toán, Văn, Anh), năm nay, trường đã đưa thêm môn Ngữ văn, Sinh học vào các tổ hợp thi mới (Toán - Lý - Sinh, Toán  - Lý - Văn, Toán - Hóa - Văn).

Năm học 2015 - 2016, Trường không còn sử dụng môn Hóa để xét tuyển. Thay vào đó, tổ hợp xét tuyển sẽ là các môn: Toán - Lý - Anh, Toán - Văn - Anh.


ĐH Ngoại thương 

Xét tuyển từ các thí sinh có điểm trung bình chung học tập từng lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm khá trở, nên chọn khối A1

 

Bài viết khác